Lễ bánh dầy năm 2014

Cứ mỗi dịp xuân về, Láng Bá Dương Nội lại tưng bừng đón xuân, nô nức công việc chuẩn bị Lễ Hội Rước Bánh Dầy, một trong những Lễ Hội lớn nhất trong năm của Làng, khai hỏi đầu xuân Lễ Hội cả nước.

 Về quê tôi những dịp giáp tết chúng ta mới cả nhận được không khí đón Dân Tộc cổ truyền chúng ta vừa thanh ca , tao nhã, không chỉ là tết, về Làng Bá Dương Nội không chỉ công tác chuẩn bị tết mà còn công tác chuẩn bị Rước Bánh Dầy. Lễ được tổ chức để tỏ lòng biết ơn vị quan triều thái phó nhà Hậu Lê tên là Thiếu Khanh có công tu sửa chùa, tậu ruộng đất cho dân cày ruộng ở thế kỷ thứ 15. Hội Rước bánh dày là lễ hội quan trọng của Làng Bá Dương Nội. Sau khi tưởng niệm ghi nhớ công của ông, dân làng đi đến đền thờ Già Lê, là nơi thờ cúng của vị quan thái phó. Phẩm vật chủ yếu của lễ hội này là bánh dày vì bánh dày là bánh không tốn kém nhiều nhưng lại rất có ý nghĩa với người Việt Nam, một đất nước lúa nước.

làng bá dương nội

Dù là lễ hội có tính chất địa phương nhưng nó không chỉ lôi cuốn các bậc cao niên, thanh niên, nam, nữ trong xã tham gia nói chung mà nó còn thu hút nhiều đoàn nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước góp phần tưng bừng của lễ hội

Làng Bá Dương Nội có 5 miền, mỗi miền một năm, năm nay miền Liên Hợp đảm nhiệm công việc chuẩn bị chính cho Lễ Hội Rước Bánh Dầy của làng.

lang ba duong noi

 <<< Quay lại
VỀ ĐẦU TRANG