Diều Sáo trong "Ngày di sản văn hóa Việt Nam"

 Khám phá văn minh sông Hồng" - là chủ đề của các hoạt động kỷ niệm "Ngày di sản văn hóa Việt Nam" diễn ra từ ngày 21 đến 24-11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Số 2 Hoa Lư, Hà Nội)

diều sao 

Diều Sáo tại triển lãm "Khám phá Văn minh Sông Hồng".
Đây là hoạt động hướng tới Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng Sông Hồng - Hải Phòng 2013, nhằm giới thiệu đến đồng bào cả nước, bạn bè quốc tế hiểu thêm giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc của khu vực đồng bằng sông Hồng, thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy du lịch nội địa. Đồng thời, khẳng định thế mạnh và tiềm năng của du lịch Việt Nam, đặc biệt là văn hóa, di sản vốn được xem là tài nguyên du lịch có giá trị để hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù.

Trong khuôn khổ hoạt động này có triển lãm "Văn minh sông Hồng từ Đông Sơn đến Đại Việt", giới thiệu một cách tổng quan những nét đặc trưng của văn minh sông Hồng - nền văn minh bản địa, có một sức sống mạnh mẽ, phát triển ổn định từ Đông Sơn tới Đại Việt, Việt Nam.

Chương trình mở màn với chuỗi ba triển lãm giới thiệu những đặc trưng sinh sống, hoạt động văn hóa của cư dân vùng sông Hồng. Một trong những trưng bày nổi bật tại triển lãm là 50 bộ diều sáo, trong đó có con diều "Chú Tễu" đạt kỷ lục với chiều cao 8m, của 13 nghệ nhân thuộc 10 câu lạc bộ diều đến từ 7 tỉnh đồng bằng sông Hồng...

Cũng định đem các bộ sáo 3, 5, 7, 9 và 11 ra triển lãm giao lưu để quảng bá cho Sáo Diều Thủy Nguyên nhưng vì bận công việc nên đành thôi. Có lẽ thêm các bộ sáo đó của mình thì Hải Phòng dẫn đầu tuyệt đối về độ "khủng" của sáo diều trong ngày hội này. Chưa thấy có bộ sáo nào của các địa phương đang trưng bày có độ cầu kỳ về chế tác hình thức và những con diều cánh thẳng đét như như của Thủy Nguyên (không bàn đến âm thanh ở đây). Phải chăng vì không có thêm điều gì mới mẻ đáng để quan tâm nên bác Bùi Kim Long (Mỹ Đức, Hòa Đức, Hà Nội) đã về ngay sau buổi trưng bày đầu tiên?

Vui vì tình cờ gặp được và trò chuyện cùng bác Nguyễn Hữu Kiêm (Làng Bá Dương Nội, Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Diều Việt Nam .
 

dieu sao
Diều sáo của CLB Thả diều truyền thống Bá Dương Nội (Đan Phượng, Hà Nội).

dieu sao
Bộ 5 - Sáo diều của làng Bá Dương Nội.

dieu sao
Diều và sáo Hiệp Hoà - Bắc Giang.

dieu sao
Diều sáo Song Vân (Hiệp Hòa, Bắc Giang).Diều An Bình

Diều Sáo Cổ
Diều sáo cổ.

Dieu sao tai Ngay di san Van hoa Viet Nam
Diều sáo trưng bày tại "Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam 2012".

Diều sáo Đại Trà (Đông Phong, Kiến Thụy
Diều sáo Đại Trà (Đông Phong, Kiến Thụy) tại triễn lãm.

Sao dieu bo 13 - Ky luc Guinness Viet Nam
Bộ sáo 13 chiếc (Kiến Thụy, Hải Phòng) - Kỷ lục Guinness Việt Nam.

dieu sao
Con diều cõng bộ sáo 13 được ghi vào Kỷ lục Guinness Việt Nam.

dieu sao
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm - Chủ nhiệm CLB Diều Việt Nam.
<<< Quay lại
VỀ ĐẦU TRANG